Lưu ý về visa cho du học sinh có thân nhân tại Mỹ - Phỏng vấn du học Mỹ

Breaking

Học Bổng Du Học Mỹ

Thứ Ba, 4 tháng 4, 2017

Lưu ý về visa cho du học sinh có thân nhân tại Mỹ

Việc xin visa du học Mỹ đối với trường hợp SV có thân nhân ở nước sở tại có gì khác biệt? Đây là những lưu ý cần thiết cho từng trường hợp cụ thể!

Việc xin visa duhọc Mỹ của sinh viên có thân nhân ở nước sở tại có gì khác biệt so với các trường hợp thông thường? Và theo đó, những du học sinh thuộc diện này phải lưu ý những gì trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cho đến khâu phỏng vấn visa của mình? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn lần lượt gỡ rối cho những môi băn khoăn này!
Đầu tiên, nếu có người thân hiện là thường trú nhân hoặc công dân chính thức của Mỹ, sinh viên nên khai thông tin này một cách trung thực trong hồ sơ visa nộp cho Lãnh sự quán. Tiếp đến, việc có người thân tại Mỹ ảnh hưởng thế nào đến cơ hội du học Mỹ của bạn còn tùy thuộc vào hồ sơ của bạn thuộc trường hợp nào trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp du học Mỹ tự túc về tài chính
Đối với trường hợp này, du học sinh và gia đình tại Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ các chi phí cần thiết để du học và không phụ thuộc vào thân nhân tại Mỹ về mặt tài chính. Chính vì vậy, lúc này việc có thân nhân tại Mỹ cũng không còn ảnh hưởng mấy đến quá trình xét thị thực của bạn. Theo đó, quá trình xét visa du học Mỹ sẽ được diễn ra như bình thường với các thủ tục chứng minh tài chính và kế hoạch học tập. Dù thế, đương đơn vẫn nên khai rõ quan hệ với người thân tại Mỹ cho Lãnh sự quán biết.

Trường hợp thân nhân mở hồ sơ bảo lãnh định cư
Tuy nhiên, mọi việc sẽ rất khác nếu như sinh viên được người thân tại Mỹ đứng ra bảo trợ tài chính hoặc mở hồ sơ bảo lãnh định cư cho mình. Cụ thể như sau:

Trường hợp được bảo trợ tài chính
Trong trường hợp được người nhân tại Mỹ bảo trợ về mặt tài chính, đương đơn phải cung cấp cho Lãnh sự quán về số tiền đài thọ ban đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số chứng từ về thu nhập cố định của người thân tại Mỹ để chứng tỏ khả năng chu cấp tất cả các chi phí cho mình trong thời gian du học tại Mỹ. Về việc bảo trợ tài chính du học, chính phủ Mỹ quy định bất cứ người thân nào của du học sinh cũng có thể tham gia, ngoài ra không có thêm yêu cầu nào khác.

Thủ tục bảo lãnh tài chính du học
Luật pháp Mỹ quy định: bên cạnh Mẫu đơn I-20 hay Mẫu IAP-66 (dành riêng cho trao đổi sinh), những HSSV được bảo trợ tài chính bởi người thân tại Mỹ sẽ phải cung cấp thêm tờ cam kết I-134. Lưu ý, I-134 phải được thị thực chữ ký ngay trên nước Mỹ.
Cung cấp dữ kiện chứng minh tài chính theo mẫu I-134
Đương đơn phải nộp 2 bản hồ sơ chứng minh tài chính với đầy đủ những dữ kiện về lương bổng và nguồn tài trợ, bao gồm các giấy tờ sau đây:
- Chứng nhận của ngân hàng về tài khoản ký gởi của thân nhân, với những thông tin chi tiết như số tiền và thời gian ký gởi.
- Liệt kê các loại công trái phiếu và tên của người thừa hưởng (nếu có).
- Chứng nhận của công ty hoặc cơ quan thân nhân đang làm việc về tình trạng việc làm, chức vụ và lương bổng của họ trong thời điểm hiện tại.
Hoặc nếu thân nhân ở Mỹ của bạn làm nghề tự do (chẳng hạn như là tiểu thương), họ phải nộp các giấy tờ đóng thuế của 2 năm trước.
Đương đơn có thể sẽ phải xuất trình giấy tờ chứng minh tài chính 2 hoặc 3 lần!
Lần đầu, bạn sẽ phải xuất trình giấy tờ chứng minh tài chính này với trường dự định theo học. Số tiền này không chỉ có tiền học phí mà còn gồm các khoản tiền ăn, ở, di chuyển, mua dụng cụ học tập, bảo hiểm y tế và chi phí tiêu xài cá nhân. Sau khi được trường cấp I-20, HSSV sẽ tiếp tục trình những giấy tờ này lên Lãnh sự quán Mỹ. Và cuối cùng, một lần nữa bạn có thể sẽ phải nộp chúng cho nhân viên sở di trú để được cấp thị thực vào nước Mỹ.

Trường hợp được mở hồ sơ bảo lãnh định cư
Trong trường hợp. du học sinh hoặc gia đình đã từng được thân nhân ở Mỹ mở hồ sơ bảo lãnh định cư, viên chức lãnh sự quán sẽ hiểu là bạn đã có ý định ở lại đây lâu dài. Trong khi đó, một trong 3 điều kiện chính để học sinh sinh viên được cấp visa du học là cam kết sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học.    
Chính vì thế, cơ hội đạt được visa của những bạn có hồ sơ định cư sẽ thấp hơn đáng kể so với người bình thường. Do đó, khi phỏng vấn visa du học Mỹ, đương đơn cần phải giải thích thành thật về kế hoạch công việc của mình sau khi hoàn thành khóa học. Và những lời giải thích này phải hoàn toàn dựa trên những thông tin trung thực về hoàn cảnh gia đình. Sau đó, phía Lãnh sự quán sẽ xét theo độ thuyết phục và logic trong cách trình bày của bạn để quyết định xem có nên cấp visa du học Mỹ hay không.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét